Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | Manglocvenha

Máy Tính 0 lượt xem

RAM ảo là gì và khi nào thì lắp RAM ảo?

Bộ nhớ ảo là một tính năng được Microsoft phát triển trong hệ điều hành Windows cho phép người dùng sử dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để cấu hình thành RAM ảo và tăng tốc độ xử lý khi cần thiết.

Có hai loại bộ nhớ chính trong máy tính: ổ cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng chương trình nhất định mà bạn mở.

Nếu bạn sử dụng tất cả RAM có sẵn cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo, tức là tệp Paging – để tạm thời mở rộng RAM lên mức cao hơn để chạy ứng dụng mong muốn. Dung lượng bộ nhớ ảo là dung lượng bạn thiết lập trên ổ cứng để RAM hoạt động hiệu quả hơn. RAM ảo rất hữu ích nếu bạn muốn xử lý nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng đã chạy trước đó.

Tuy nhiên, RAM ảo (bao gồm cả SSD) được tạo ra từ ổ cứng HDD hoạt động kém hơn so với RAM thực. Nếu có ít RAM hơn trong hệ thống, một tệp Paging sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM được chuyển sang tệp Paging này để cung cấp thêm dung lượng cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao hơn.

Xem Thêm  Chuột không dây Logitech M238 Marvel Collection | Manglocvenha

Những người phải sử dụng máy tính có RAM khoảng 4GB trở xuống thường xuyên và có kinh nghiệm sẽ muốn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM, chẳng hạn như Photoshop, trò chơi và trình duyệt web, nên cảm thấy thử thách. . Thiết lập RAM ảo là một cách tiết kiệm chi phí để tối ưu hóa trải nghiệm, đặc biệt hữu ích đối với những người có máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM.

Thiết lập RAM ảo có hại không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, mọi thứ đều có sự sống, kể cả ổ cứng. Khi thực hiện các tác vụ tiêu chuẩn, đĩa cứng phải thực hiện hàng trăm – hàng nghìn chu kỳ mỗi ngày để đọc và ghi dữ liệu, và nếu nó phải đảm nhận thêm chức năng bộ nhớ đệm ảo (virtual RAM) thì tất nhiên nó sẽ lâu hơn và bị thu hẹp lại. lần nữa.

Mặc dù bạn có thể tiết kiệm một chút tiền cho việc nâng cấp phần cứng, nhưng bạn không nên lạm dụng nó, vì sẽ không có nhiều RAM ảo khi lắp đặt, chỉ khoảng vài chục MB đến 100 MB. Ngoài ra, giá bán RAM hiện nay rất rẻ, chỉ 500.000 đồng, nên đầu tư một lần – bạn có thể yên tâm sử dụng hơn trong vài năm tới.

Cách cấu hình RAM ảo cho Windows 10

Nếu hiện tại bạn chưa có bản cập nhật phần cứng và muốn trải nghiệm, bạn có thể thử cách cài đặt RAM như sau. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc đã được lưu.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi I/O Device Error trên Windows 10 | Manglocvenha

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X Để kích hoạt menu cài đặt nhanh trong Windows.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho máy tính chạy Windows 2

Bước 2: Nhấp chuột Y để khởi chạy menu Hệ thống.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 3

Bước 3: Chọn cái tiếp theo Thông tin hệ thống như trong hình dưới đây.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 4

Bước 4: Nhấp vào một mục Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho máy tính chạy Windows 5

Bước 5: Đi vào hoạt động > nhấn nút chọn Cài đặt.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ mở ra Thông số hiệu suất Nếu nó xuất hiện, hãy nhấp vào mục Tổ hợp.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 7

Bước 7: Nhấp chuột Thay đổi trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo tabda Tổ hợp và sau đó thay thế như hình dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho máy tính chạy Windows 9

Bước 8: Không bắt buộc Quản lý kích thước tệp phân trang tự động cho tất cả các trình điều khiển, bỏ chọn và chọn trình điều khiển mà Windows đã cài đặt.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 10

Bước 9: Nhấp vào Chọn Kích thước tùy chỉnh sau đó điền vào kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32-bit, nếu RAM hiện tại nhỏ hơn 3 GB và dưới 4,5 GB đối với Windows 64-bit, gấp đôi dung lượng RAM hoặc dung lượng ổ đĩa được cài đặt trong phân vùng kích thước ban đầu Windows có thể được nhập 3 lần. Hơn.

Ngược lại, kích thước RAM từ 3 GB trở lên trên Windows 32 bit và 4,5 GB đối với Windows 64 bit, khiến kích thước ban đầu và kích thước tối đa của người dùng chỉ bằng một nửa dung lượng RAM thực tế của thiết bị có thể xác định được. .

Xem Thêm  Chia sẻ cách cài đặt Google Meet trên máy tính đơn giản | Manglocvenha

Bước 10: Nhấp để kết thúc ĐƯỢC RỒI sau đó khởi động lại thiết bị.

Rất đơn giản, bạn có thể cài RAM ảo trên Windows 10 như bình thường mà không cần thêm bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ 3. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cùng biết nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud