Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Manglocvenha

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Manglocvenha


Lỗi máy tính đột ngột tắt và khởi động lại vĩnh viễn

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn có thể đột ngột khởi động lại vĩnh viễn hoặc tự động tắt. Trong đó bao gồm RAM, bo mạch chủ, bộ nguồn, ổ cứng bị lỗi, nhiệt độ thiết bị rất cao, … Về phần mềm, nguyên nhân chung là do máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm độc hại. , … Việc điều trị từng nguyên nhân là khác nhau. Tuy nhiên, người dùng nên chủ động phòng tránh để bảo vệ máy tính và thông tin cá nhân của mình tốt hơn.

1. Nhiễm virus, phần mềm độc hại

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn là Hình 2

Theo báo cáo được công bố gần đây nhất, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam là 10.400 tỷ đồng năm 2016 (so với 8.700 tỷ đồng năm 2015). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn Công nghệ BKAV thực hiện. Theo dự báo, trong năm 2017, vấn đề an toàn – bảo mật thông tin sẽ có nhiều biến động phức tạp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Vi rút như email, mạng xã hội, trang web độc hại và quảng cáo bật lên ở khắp mọi nơi. Ngay cả khi đã có những biện pháp ngăn chặn những mối nguy hại đó, đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus.

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại là nguyên nhân rất phổ biến trong thời điểm tốc độ phát triển của Internet chóng mặt dẫn đến những kẽ hở về bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, nhiều người sử dụng khiến máy tính bị nhiễm virus. khởi động lại máy liên tục.

Phòng ngừa: Bạn cần sử dụng chương trình chống vi-rút có khả năng bảo vệ mạnh mẽ, ví dụ:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / General Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / An ninh chung
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Bảo mật mạng
 • Norton antivirus
Xem Thêm  Trên tay Meizu 18: Cấu hình "miễn chê" nhưng giá lại rất hợp lý | Manglocvenha

Thông thường phần mềm này đắt tiền, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira … Tuy miễn phí nhưng chúng mạnh hơn rất nhiều và có nhiều tính năng cao cấp để bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn virus, malware bảo vệ. , …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần ngắt kết nối mạng ngay lập tức, sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, bạn cần cài đặt đầy đủ hệ điều hành. Để quét và diệt virus, bạn cần tạo một USB boot có khả năng lưu máy tính của bạn để truy cập Mini Windows. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động khôi phục hoặc gỡ cài đặt, đó là sự cố phần cứng, không phải do vi-rút.

2. Ổ cứng “Bad Sector”

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn là Hình 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn bị bad sector hoặc hoạt động không tốt. Nếu người dùng đang làm việc với một tập tin nằm trên phân vùng ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trong Windows 10, vấn đề này là phổ biến và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách:

Bước 1: vào trong Chương trình quản lý dữ liệuchọn phần để kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Đặc trưng;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn là Hình 4.

Bước 2: Nhấp vào lối tắt Công cụ sau đó nhấn vào Kiểm tra;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn là Hình 5
.

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Quét đĩa quét và sửa chữa đĩa cứng;

Lý do tại sao máy tính khởi động lại vĩnh viễn hoặc tự động tắt nguồn là Hình 6.

3. Lỗi card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn Hình 7

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm sử dụng và điều khiển phần cứng của thiết bị. Và tất nhiên khi driver bị lỗi, card màn hình hoạt động không tốt sẽ dẫn đến lỗi trên.

Ngoài ra, card đồ họa rất dễ bị quá tải nếu bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao như chơi game hay vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc thậm chí tắt máy đột ngột.

Xem Thêm  3 cách tra cứu đơn hàng Viettel Post cực nhanh chóng và chính xác | Manglocvenha

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài, điều này có thể ảnh hưởng rất xấu đến card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: Đảm bảo bạn cài đặt đúng card màn hình với kiểu card VGA trong Windows. Nếu bạn đã cài đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên cập nhật driver VGA lên phiên bản mới nhất. Hãy nhớ tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Lý do tại sao máy tính khởi động lại vĩnh viễn hoặc tự động tắt nguồn là Hình 8

Máy tính của bạn rất có thể có RAM trống. RAM là bộ nhớ trong của máy tính và có vai trò rất quan trọng đối với hiệu suất hoạt động của máy tính. Nếu kết nối của chân RAM với bo mạch chủ không tốt, kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không bị gián đoạn. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn tự động tắt hoặc cài đặt lại.

Thông thường, khi máy tính gặp lỗi liên quan đến RAM, trên hệ thống sẽ xuất hiện thông báo âm thanh “beep signal …” trong quá trình khởi động, đây là điểm bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Nếu RAM thấp, hãy xem xét nâng cấp RAM.

Làm thế nào để khắc phục: Bật máy tính, chú ý đến âm thanh quán ba được gỡ bỏ khi khởi động để phát hiện lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của máy, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm RAM trên bo mạch chủ.

5. Nguồn điện yếu – Không đủ điện

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt là Hình 9

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng rất quan trọng, cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Vì là linh kiện điện tử nên các bộ phận máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn điện đúng cách. Do đó, nguồn điện máy tính sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể làm hỏng bộ máy.

Xem Thêm  Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn nhất | Manglocvenha

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp cài đặt cấp nguồn chạy trên máy tính của mình. Tuy nhiên, thông số chỉ mang tính chất thông tin, nên sử dụng thiết bị chuyên dụng để có những con số chính xác nhất.

Làm thế nào để khắc phục: Cập nhật nguồn điện để cung cấp công suất cao phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng phải được ổn định bằng các loại ổn áp đặc biệt. Điều này không chỉ cần thiết đối với máy tính mà còn với các thiết bị điện tử khác mà bạn sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn Hình 10

Người ta thường nói: “Có quá nhiều thứ cũng không tốt!” – Đúng vậy, thật tệ nếu nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn quá cao. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt làm mát là bộ phận giúp tản nhiệt cho xe, bạn biết hậu quả sẽ như thế nào nếu thiết bị này hoạt động không tốt. Ngoài ra, sau khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô, dẫn đến tình trạng chip bị quá nhiệt và khiến máy tính tự động reset hoặc tắt để bảo vệ bo mạch CPU và các thiết bị khác.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra hoạt động của keo tản nhiệt và quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính cần được “nghỉ ngơi” để duy trì nhiệt độ ổn định cho phép.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Dán keo tản nhiệt lên chip, không quá dày cũng không quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt để tản nhiệt cho thùng máy.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột hoặc khởi động lại vĩnh viễn, rất mong những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud