Mạng 5G là gì? Có những ưu điểm gì so với 4G? | Manglocvenha

Internet 0 lượt xem

Mạng 5G là mạng thế hệ tiếp theo sau công nghệ mạng 4G và có nhiều điểm hấp dẫn hơn. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem mạng 5G có những điều tuyệt vời gì nhé!

Mạng 5G là gì?  Ưu điểm của 4G là gì

Đầu tiên Mạng 5G là gì?

Chữ viết tắt 5G Thế hệ thứ 5, hay được biết đến là thế hệ mạng di động thứ 5 với nhiều cải tiến so với 4G. Được thiết kế để tăng tốc độ và độ nhạy của mạng không dây 5G.

Mạng 5G là gì?

5G được thiết kế để thành công trong mạng 4G, dẫn đến tốc độ tải xuống cao, truyền tải luồng dữ liệu mượt mà và hơn thế nữa. 5G không chỉ liên quan đến tốc độ, mà nó sẽ mở ra các ứng dụng hoàn toàn mới và mang đến một cuộc cách mạng lớn trong những năm tới.

2 Ưu điểm của mạng 5G

Sự ra đời của mạng 5G hứa hẹn sẽ rất hữu ích và được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Ở đây tôi liệt kê những lợi thế tuyệt vời của 5G so với 4G.

Mạng 5G 4G. Mạng
Tốc độ

– Về mặt lý thuyết, nó có thể đạt tốc độ 5G 10 Gbit / s (gigabit trên giây) cao hơn nữa, ngay cả ở giới hạn vùng phủ, tốc độ có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbit / s.

– Với tốc độ này, người dùng có thể tải một bộ phim dài 2 giờ trong vòng chưa đầy 10 giây.

Về mặt lý thuyết, tốc độ mắc phải 1 – 1,5 Gbit / s.

– Mất khoảng 7-8 phút để tải một bộ phim dài 2 tiếng.

Trì hoãn

Trì hoãn (ping) 10 mili giâyngay cả trong điều kiện hoàn hảo.

– Độ trễ thấp giúp bạn chơi game, đồ họa phản hồi ngay lập tức, bạn cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

Trì hoãn (ping) về 30 mili giây hoặc có thể cao trong các điều kiện bất lợi.

– Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm thấy độ trễ đáng kể khi chơi game hoặc lướt internet.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Quay số 10-100 lần các thiết bị được kết nối cùng một lúc nhu la:

– Điện thoại thông minh

– Máy móc hạng nặng

– mạng cảm ứng được sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, trang trại, v.v.

– hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

=> Kết nối thiết bị cá nhân của người dùnggiữa máy móc và thiết bị. Giảm thiểu tuyệt đối chế độ trì hoãn giữa các thiết bị.

Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể bị tắc.

– Cơ sở hạ tầng mạng không thể đáp ứng với một số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và độ trễ tải xuống lâu hơn.

=> Thật khó để kiểm soát Thực hiện gián đoạn, chuyển đổi mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Phần mềm trên ăng-ten hoạt động để chống nhiễu truyền tín hiệu tập trung các thiết bị. Điều này dẫn đến lãng phí tài nguyên do truyền tín hiệu rải rác xung quanhngay cả khi không có thiết bị kết nối.
Xem Thêm  Bộ phát Wifi chuẩn N TP Link TL-WR940N 450Mbps | Manglocvenha

* Những trở ngại trong mạng 5G:

Mạng 5G nên sử dụng sóng siêu âm tần số cao, nhưng chúng Không thể đi xuyên qua tường và mái nhà. Tuy nhiên, bước sóng của mạng 4G có khả năng vượt qua chướng ngại vật nhiều hơn so với mạng 5G. Vì vậy, giải pháp cho tình huống này đối với mạng 5G có thể là khả năng phủ sóng của các ăng-ten thu.

Cần nhiều ăng-ten hơn để phát sóng 5G tốt hơn

Kẻ thù của pin 5G là các thiết bị chạy trên mạng 5G nhanh hết pin khi sử dụng 4G. Nó sẽ sớm bị loại bỏ do những cải tiến mới từ các nhà sản xuất chip di động.

Khả năng nhanh hết pin khi sử dụng 5G

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi những khoản chi lớn. Các thiết bị cũ hơn không hỗ trợ 5G, vì vậy chúng cần được thay thế để sử dụng mạng 5G.

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi chi tiêu lớn

3 Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Với xu thế của thời đại công nghệ, việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu. Với mạng 5G, nó phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống với những tính năng hiện đại và tiêu chuẩn.

Với phát trực tuyến video 5G 8K, việc tải xuống dữ liệu lớn ngay lập tức và có độ trễ rất thấp là điều cực kỳ đơn giản.

Xem video 8K rất dễ dàng

5G có thể là chìa khóa để biến ô tô tự lái trở nên rộng rãi hơn ở mọi nơi. Để chúng hoạt động tốt nhất, chúng cần có thể nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu tới các phương tiện khác, hệ thống định vị, v.v. Chúng yêu cầu tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, đa băng thông và độ tin cậy cao.

Xem Thêm  Bán iPad Air 32GB Wifi & 4G Giá Rẻ Ưu Đãi, Có Trả Góp 0% | Manglocvenha

Khả năng xe tự lái chất lượng cao

Một thứ thực sự có thể giúp ích cho tốc độ và băng thông 5G là Internet of Things (IoT). Từ máy điều hòa không khí thông minh xuất hiện trong nhà bạn đến đèn thông minh, 5G cung cấp các khả năng bạn cần để dễ dàng kết nối mọi thứ.

4 Tình trạng 5G tại Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới có thiết bị 5G. Mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng đã có rất nhiều người trong và ngoài nước không tin rằng Việt Nam có thể làm được.

Hiện nay, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, hai công ty lớn trong nước là Viettel và Vingroup đã thống nhất hợp tác phát triển 5G trên tiêu chuẩn Open RAN. Vingroup tập trung vào sản xuất phần cứng vô tuyến, Viettel tập trung vào xử lý tín hiệu – phần mềm, tích hợp vào các sản phẩm thương mại.

3 nhà mạng lớn tại Việt Nam đã thử nghiệm thành công 5G

Hiện có 3 nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, MobiFone và VNPT đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Hoshimin city, thành phố. Hà Nội ghi nhận tốc độ dao động từ 600 Mbit / s đến 1,5 Gbit / s, tương đương với các gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Lộ trình 5G tại Việt Nam

Như vậy, 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đã chính thức thông báo 5G đã vượt qua thử nghiệm thương mại thành công và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong thời gian tới.

Xem Thêm  Thiết bị phát WiFi di động TP-Link M7350 chính hãng, giá rẻ | Manglocvenha

5 Điện thoại thông minh hiện hỗ trợ mạng 5G

Vào cuối năm 2020, một số nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ tung ra các sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến một trong những sản phẩm sau, ví dụ như: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, …

Trong những tháng đầu năm 2021, các công ty sẽ tung ra nhiều sản phẩm hỗ trợ mạng 5G ở mọi phân khúc để giúp người dùng tương lai tiếp cận dễ dàng hơn với 5G.

Vậy mạng 5G là gì và nó có những ưu điểm gì so với mạng 4G, tất cả đều được giải mã bằng dữ liệu trên. Nếu bạn cần giúp đỡ, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud