Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của điều hòa, máy lạnh | Manglocvenha

Máy Lạnh 0 lượt xem

Máy điều hòa, máy lạnh là những đồ dùng rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo của điều hòa, máy lạnh cũng như nguyên lý hoạt động.

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường có hai loại điều hòa là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là điều hòa. Đồng thời, máy điều hòa hai mặt có đặc tính làm mát (dùng vào mùa hè) và tính chất sưởi (dùng vào mùa đông).

Máy lạnh là thiết bị điều chỉnh nhiệt độ không khí

Máy lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

1. Máy lạnh, cấu tạo của máy lạnh

Máy lạnh, cấu tạo của máy lạnh thường bao gồm các bộ phận sau:

Dàn lạnh của máy lạnh: Có tác dụng hút nhiệt trong phòng và tủ lạnh ra ngoài. Ở lốc máy bên trong, các ống đồng chạy song song được bọc bằng lá nhôm để tản nhiệt.

Dàn nóng điều hòa: Khi tủ lạnh hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh và truyền ra dàn nóng sẽ có nhiệm vụ tỏa nhiệt ra môi trường. Cấu trúc của khối bên ngoài tương tự như khối bên trong.

Xem Thêm  Tổng hợp 8 kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh khi mới mua | Manglocvenha

Block điều hòa: Hay còn gọi là máy nén điều hòa có tác dụng hút bụi block bên trong, nén khí gas ở block bên ngoài ở dạng lỏng giúp quá trình tản nhiệt hiệu quả nhất.

Quạt block dàn lạnh: Tạo luồng gió luân chuyển liên tục qua dàn lạnh giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh yếu hoặc không hoạt động, máy lạnh sẽ không thể làm mát cả phòng.

Quạt dàn nóng: Thổi gió qua dàn nóng giúp tản nhiệt ra môi trường bên ngoài một cách hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Bộ phận làm giảm áp suất khí sau khi khí đi qua lốc ngoài để tản nhiệt. Khí đi qua van tiết lưu được chuyển thành khí có áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Đường ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao và không bị oxi hóa.

Bảng điều khiển: Được gắn trên tủ lạnh, là bộ phận làm việc điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh.

Tụ điện: Giúp khởi động động cơ điện của máy nén.

Ngoài những bộ phận cơ bản trên, cấu tạo của điều hòa và máy lạnh cũng như dàn lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt độ, vỏ máy, lỗ thoát nước, bộ phận an toàn….

Sơ đồ cấu tạo của máy lạnh

2. Máy lạnh, nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ lược về máy điều hòa và cấu tạo của máy điều hòa. Vậy nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Xem Thêm  Bảng mã lỗi điều hòa, máy lạnh LG thường gặp và cách khắc phục hiệu quả | Manglocvenha

Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (giàn lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua khối bên trong sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh. Quạt trong tủ lạnh yêu cầu không khí trong phòng, đẩy nó qua khối bên trong để làm mát nó, sau đó đưa nó trở lại phòng.

Bước 3: Chất mang nhiệt được đưa đến máy nén. Tại đây khí được nén đến áp suất cao.

Bước 4: Khí có nhiệt độ cao và áp suất cao được dẫn qua block bên ngoài để làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt. Khi nó đi qua khối bên ngoài, tủ lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Tiếp tục đưa van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt, bắt đầu một chu trình mới.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy lạnh

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy lạnh, điều hòa.

Nguồn: quantrimang.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud