USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Manglocvenha

USB 0 lượt xem

USB hay USB flash drive, USB flash drive là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, nó có những tính năng tuyệt vời như nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về USB là gì? Cấu trúc và chức năng chung của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ flash USB, thường được gọi là USB flash drive, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu từ bộ nhớ flash (IC – một dạng chip nhớ hỗ trợ thu thập nhanh) kết hợp với giao diện USB (Universal Serial Bus).

USB nhỏ và nhẹ, cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2 TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Đọc thêm: USB Loại C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Loại C.

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu trúc của USB

Một ổ đĩa flash USB thông thường bao gồm các thành phần sau:

  • Bảng mạch in nhỏ: linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trực tiếp vào bảng mạch in.
Xem Thêm  7 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết | Manglocvenha

Cấu trúc của USB

  • Các ổ cắm kết nối với cổng USB: các kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A, cho phép kết nối trực tiếp với cổng USB trên máy tính.
  • Lớp phủ bảo vệ: Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash được đặt trong một vỏ bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa giúp máy đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB nằm ở bên ngoài vỏ bảo vệ này và thường có một chìa khóa cho phép nắp hoặc đầu nối trượt bên trong vỏ và ra ngoài khi cần thiết. Các loại sơn phủ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng để thu hút người dùng, một số loại còn có khả năng chống thấm nước, chống va đập.

Cấu trúc USB 2

  • Tay cầm chống viết: Một số ổ USB flash có thiết kế tay cầm để ngăn không cho dữ liệu được ghi, ngăn hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào đĩa.
  • Chỉ báo Hiệu suất: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để cho biết chế độ hoạt động của nó (đây là một đèn LED nhỏ trên bảng điều khiển có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào thương hiệu). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không tương thích giữa các nhà sản xuất: khi bật đèn flash USB thì trạng thái đọc hoặc ghi và ngược lại, khi đèn tắt, khi đèn ở trạng thái nghỉ, có kiểu này nhẹ. bật và tắt và đèn được đọc / tắt, ghi lại và nhấp nháy liên tục trong suốt đèn. Người dùng cần nắm rõ quy luật hoạt động của đèn báo và theo dõi USB của mình nhiều lần để không tháo thiết bị trong quá trình hoạt động.
Xem Thêm  USB Kingston 64GB DT100G3 màu đen giá hấp dẫn tại nguyenkim.com | Manglocvenha

Đọc thêm: USB 3.0 là gì và cách tách nó ra khỏi USB 2.0

Chức năng chính của USB

Mặc dù chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, có nghĩa là sau khi kết nối và khởi động với USB, người dùng có thể quản lý và sửa chữa hệ điều hành hoặc các thành phần khác. Một số USB thậm chí còn cho phép bạn lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể truy cập thông qua đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Việc sử dụng này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách lưu bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó kết nối USB này với các máy tính, các cài đặt ngay lập tức được sao chép và áp dụng cho máy tính mới và người dùng không cần phải thiết lập lại theo cách thủ công. Điều này đảm bảo rằng tất cả các máy tính đều có cùng một bộ cài đặt mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

3. Chìa khóa điện tử

Trên một số hệ thống máy tính yêu cầu bảo mật cao, nó có thể hoạt động như một chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống USB hoặc phần mềm trên máy. Một số nhà phát triển phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt phần mềm mỗi khi bạn cần sử dụng nhằm ngăn chặn việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

Xem Thêm  Cách format USB trên máy tính đơn giản và an toàn nhất | Manglocvenha

Lưu trữ an toàn dữ liệu trên USB

Lưu trữ an toàn dữ liệu trên USB

Với một ổ USB flash đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, có những thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Các loại USB cao cấp hơn cũng yêu cầu xác thực sinh trắc học (lấy dấu vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu bên trong USB.

Nộp đơn: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Ngày nay có bao nhiêu chuẩn USB?

Có 3 loại chuẩn USB chính: USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn mới nhất. Ngoài ra còn có chuẩn USB 1.1 không còn được sử dụng rộng rãi.

Tuổi thọ của USB ảnh hưởng như thế nào?

Hầu hết các thiết bị ngày nay đều có USB 2.0 và hơn 3.0 theo tiêu chuẩn ngày nay. Do đó, thời lượng USB càng dài thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài USB?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và ghi lại được.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Các thương hiệu USB tốt nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các dòng USB tốt nhất hiện nay là gì?

Bạn có thể áp dụng các dòng USB có dung lượng bộ nhớ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud