VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào | Manglocvenha

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ tự hỏi Vs là gì chưa? Đây là từ viết tắt được nhiều người sử dụng thường xuyên. Hãy cùng xem qua bài viết sau để hiểu thêm về nội dung này.

Nội dung chính của bài báo

VS là gì? VS có nghĩa là gì?

Đa số người Việt Nam chúng ta thường nhầm lẫn và sử dụng từ VS với một số kết hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, VS có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là VERSUS, nghĩa là chống lại trong tiếng Anh; Tiếng Việt có nghĩa là thi đấu, đối đầu (được sử dụng rộng rãi trong thể thao).

Ví dụ: Việt Nam vs Nhật Bản; Chelsea – Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh), …

Ví dụ tiếng Anh: “Trận đấu tối nay giữa Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình.” Từ VS ở đây có nghĩa là mâu thuẫn. Nó đại diện cho Việt Nam và Malaysia. Nhiều tờ báo ngày nay sử dụng từ VS như một ngôn ngữ thông dụng nhất trong bóng đá.
Một ví dụ bằng tiếng Việt: “Tôi có thấy Nam đi với Hoa tối nay không?”. Từ vs ở đây được hiểu là Bằng. Nếu thay thì có nghĩa là Nam đi với Xoa. Đây là từ được sử dụng để trò chuyện nhanh trên Facebook. Nếu là người dùng Facebook, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với từ VS này.

VS được thiết kế để so sánh?

Vs có nghĩa là gì? Nhiều bạn chưa hiểu rõ nghĩa của từ VS nên đã dùng sai, dùng sai ngữ cảnh. Ví dụ khi so sánh 2 dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn viết: So sánh 2 siêu phẩm iPhone và Note. Tuy nhiên, từ vs dùng như thế này không phù hợp chút nào, vì bài viết này đặt các tính năng và cấu hình đặt cạnh nhau chứ không phải 2 chiếc điện thoại này đang đấu đá nhau. Nếu kết hợp hai mẫu này để kiểm tra độ bền thì bạn có thể sử dụng loại khác.

Lý do bạn dùng sai từ VS – Versus là nghĩa gốc, dịch sang tiếng Việt là “với”. Nhưng, trên thực tế, từ với nó có một nghĩa hơi khác, nên được hiểu là đánh nhau, đi đôi với nhau, so sánh.

Các nghĩa khác của từ VS mà bạn cần biết

Về ý nghĩa và công nghệ

VS, ngoài ý nghĩa của Versus, còn có nghĩa là từ Phiên bản, tức là phiên bản. Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, từ Phiên bản thường được đánh dấu đơn giản bằng chữ v. sau đó là số.

Nhiều bạn bè trên Facebook cũng dùng từ VS để diễn đạt câu “Sao nhanh thế”. Nhưng đây là một nghĩa ít khi được sử dụng mà chủ yếu cộng đồng VS sử dụng VS, nghĩa là “With”. Mặc dù điều này hoàn toàn sai với ý tưởng “Against (chống lại điều gì đó), nhưng vì nó quen thuộc nên giới trẻ Việt Nam hay sử dụng.

Ví dụ, “Hôm qua em có nghe anh nói xấu về em và Lan Anh Hồng Nhung”. Hoặc, “Bạn đến đây với tôi để có được một cuốn sách hay.”

VS trong Kỹ thuật Cơ khí

Động cơ VS (Motor VS) – động cơ ghép từ có khả năng điều chỉnh tốc độ của máy đang chạy.
Khớp nối từ thực chất là một ly hợp trong đó các hoạt động “cốc” và “thân” được thực hiện bởi từ trường vĩnh cửu của nam châm điện. Tùy thuộc vào từ trường này mạnh hay yếu mà lực từ giữa trục động cơ và trục máy chạy mạnh hay yếu, cuối cùng là tốc độ ở đầu trục của máy chạy nhanh hay chậm. Ta có thể điều chỉnh tốc độ ra của trục máy làm việc mà không gặp trở ngại nào nhờ bộ điều chỉnh điện áp không đổi nối với cuộn dây của khớp nối từ.

Ý nghĩa trong y học vs

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo tốc độ lắng hồng cầu bằng cách đặt máu chống đông lên cột ống đặc biệt trong 1 giờ và 2 giờ.

Chiều cao của cột huyết tương còn lại, tính bằng mm, thể hiện tốc độ lắng của hồng cầu, vì nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ của các protein cao phân tử trong máu.

Những thay đổi của các protein này trong máu dẫn đến sự tích tụ khác nhau của các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu lắng đọng nhanh hơn, tức là tốc độ kết tụ cho thấy tình trạng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu về mặt lâm sàng vì nó chỉ ra sự hiện diện của tình trạng viêm nhiễm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Do đó, xét nghiệm VS thường được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm phát hiện viêm nhiễm khác để chẩn đoán chính xác hơn bệnh.

Trên đây là những khái niệm sẽ giúp bạn và mọi người hiểu rõ hơn về nhau. Tùy từng trường hợp mà bạn nên có những cách sử dụng khác nhau.

Xem Thêm  999+++ những câu nói hay về cuộc sống gia đình ý nghĩa, sâu sắc nhất | Manglocvenha
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud